Dự báo

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

“Tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ chỉ đạt 9-10% nếu thực hiện tốt đầu tư công”

12:00 | 15/05/2020

“Tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ chỉ đạt 9-10% nếu thực hiện tốt đầu tư công”
Ảnh minh họa.
Theo đó, công ty này cho rằng, việc hạ lãi suất điều hành lần này của Ngân hàng Nhà nước có tác động tích cực nhiều hơn lên hệ thống ngân hàng và có thể sẽ tác động tới nền kinh tế mạnh hơn đợt giảm lãi suất lần 1 vào tháng 3 vừa qua.
“Một loạt các loại lãi suất đầu vào cho ngân hàng đặc biệt lãi suất huy động tối đa kỳ hạn ngắn giảm mạnh hơn kỳ trước sẽ giúp các ngân hàng giảm được chi phí huy động đáng kể.
Việc này sẽ giúp các ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp gia hạn nợ và cơ cấu lại các khoản vay. Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã dồi dào nay lại càng dồi dào hơn”, báo cáo nhìn nhận.
Đối với các doanh nghiệp, Yuanta cho rằng, ngoài việc được gia hạn nợ và cơ cấu lại các khoản vay thì việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn thêm 0,5% có thể sẽ không thực sự thúc đẩy nhu cầu tín dụng gia tăng từ phía doanh nghiệp.
“Việc tăng trưởng tín dụng thấp không hẳn do thiếu thanh khoản mà mấu chốt vẫn nằm ở vấn đề liệu tình hình dịch trong nước, trên thế giới có được kiểm soát và không quay trở lại hay không, đặc biệt ở các quốc gia giao thương lớn với Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản.
Bởi nếu nhu cầu đầu tư còn yếu thì dù lãi suất có thấp doanh nghiệp cũng không vay và các ngân hàng cũng sẽ rất cẩn trọng trong việc giải ngân vì lo ngại nợ xấu”, báo cáo đưa ra lý giải.
Dù vậy, điểm tích cực là hiện nay dịch bệnh Việt Nam đã được kiểm soát và Chính phủ sẽ cố gắng không để dịch bệnh tái phát lần 2; thêm vào đó việc đẩy mạnh đầu tư công trong 2 quý cuối năm sẽ giúp tăng trưởng cải thiện hơn.
Nếu như 2 năm gần đây, tín dụng mảng Hoạt động khác (bao gồm dịch vụ) chiếm tỷ trọng ngày càng cao (khoảng 36,9%) thì năm nay lĩnh vực Công nghiệp và xây dựng được dự báo sẽ có tỷ trọng tăng lên so với 2 năm trước.
Chứng khoán Yuanta cho rằng, tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 khó để đạt mức mục tiêu 14% mà Ngân hàng Nhà nước đã đặt ra mà sẽ chỉ đạt khoảng 9%-10% nếu thực hiện tốt hoạt động đầu tư công.

TRẦN THÚY

Theo Bizlive

undefined