Nghiên cứu

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Phát hiện 2 khoáng chất chưa từng được biết đến ẩn trong thiên thạch rơi xuống Trái đất

12:00 | 26/12/2022

Năm 2020, một mảnh thiên thạch nhỏ đã rơi xuống gần thị trấn El Ali, trung tâm Somalia. Vật thể không gian này được coi là thiên thạch lớn thứ 9 đi qua bầu khí quyển và rơi xuống bề mặt Trái đất.

Theo đài Sputnik, một nhóm các nhà khoa học của Đại học Alberta ở Canada đã thành công trong việc xác định hai khoáng chất mới chưa từng thấy trên Trái đất trong mảnh thiên thạch nặng 15 tấn trên

Phát hiện đột phá này được cho là kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm về lát thiên thạch nặng 70 gram mà trường Alberta nhận được từ Somalia.

“Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một khoáng chất mới, điều đó có nghĩa là điều kiện địa chất thực tế, tính chất hóa học của mảnh thiên thạch này khác với những gì đã được tìm thấy trước đây. Trong miếng thiên thạch này, chúng tôi phát hiện ra 2 loại khoáng chất được mô tả hoàn toàn mới đối với khoa học”, Chris Herd, Giáo sư chuyên khoa Khoa học Trái đất & Khí quyển tại Đại học Alberta, chia sẻ.

Giáo sư Herd cho biết khi nghiên cứu mẫu thiên thạch dưới kính hiển vi, ông phát hiện ra một số nguyên tố bất thường. Điều đó thôi thúc ông tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà khoa học có kinh nghiệm trong việc xác định các khoáng chất mới - Andrew Locock, người đứng đầu Phòng thí nghiệm vi thăm dò điện tử của trường đại học.

“Ngay ngày đầu tiên thực hiện một số phân tích, anh ấy đã nói mảnh thiên thạch chứa ít nhất hai loại khoáng chất mới. Điều đó thực sự là quá phi thường. Vì thường chúng ta phải mất nhiều thời gian, công sức hơn thế để khẳng định có một loại khoáng sản mới”, nhà khoa học tường thuật.

Hai khoáng chất mới được đặt tên là “elaliite” và “elkinstantonite”. Khoáng chất đầu tiên lấy tên từ chính thiên thạch, ban đầu được đặt tên theo thị trấn El Ali. Khoáng chất thứ hai được đặt theo tên của Lindy Elkins-Tanton, phó Chủ tịch Sáng kiến ​​Liên hành tinh của Đại học Bang Arizona (ASU).

“Lindy đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về cách hình thành lõi của các hành tinh, cách các lõi sắt niken này hình thành. Vì vậy, việc đặt tên cho một loại khoáng chất theo tên cô ấy và ghi nhận những đóng góp của cô ấy cho khoa học là một việc làm hợp lý”, ông Herd giải thích.

Các nhà khoa học tin rằng có thể phát hiện ra nhiều khoáng chất hơn trong thiên thạch El Ali, bao gồm cả khoáng chất tiềm năng thứ ba đang được kiểm tra.

 

Bảo Hà

Theo Báo Tin Tức

undefined

Các tin khác

Bảo vệ nền tảng của Đảng Cộng sản Việt Nam - Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ về phát triển kinh tế trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (10/10) Tăng cường nhận thức về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cho đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong thời đại mới (29/05) Lời dự báo cho năm Quý Mão 2023 - Nhà nghiên cứu Lý học Đông Phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh (05/01) Mỹ công bố đột phá trong nghiên cứu năng lượng nhiệt hạch (14/12) Phát hiện 'đại dương thứ 6' trên Trái Đất sở hữu thể tích gấp 3 lần tất cả các đại dương cộng lại? (04/10) Đánh giá tác động của Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2023 (09/02) Các yếu tố tác động đến quyết định mua tour tham quan thành phố Hồ Chí Minh bằng xe máy của du khách quốc tế (01/11) Nhận diện các yếu tố tác động đến hiệu quả kinh tế - xã hội của các doanh nghiệp bốn ngành công nghiệp trọng yếu (15/09) Quy mô và cơ cấu thu ngân sách hợp lý: kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam (14/09) Đo lường hiệu quả hoạt động doanh nghiệp qua chỉ số giá trị thị trường và chỉ số giá trị sổ sách bằng phương pháp máy học (10/09)