Chính sách

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Hành vi bị xử phạt từ ngày 15/8, nếu vi phạm có thể đóng phạt tới 8 triệu đồng

12:00 | 14/08/2023

Theo Thông tư 24, từ ngày 15/8, biển số sẽ không thể bán theo xe (trừ 1 số trường hợp) và các chủ xe có 30 ngày kể từ ngày bán xe để làm thủ tục thu hồi biển số. Nếu không làm thủ tục thu hồi có thể bị phạt tới 8 triệu đồng.

Thông tư 24 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15-8 quy định biển số ô tô, xe máy được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Biển xe định danh sẽ đi theo chủ xe chứ không đi theo xe, vì vậy, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi theo Khoản 4 - Điều 6 - Thông tư 24/2023/TT - BCA quy định.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe bắt buộc phải thực hiện thủ tục thu hồi.

Sau đó, khi có nhu cầu mua xe mới về sử dụng, công dân vẫn thực hiện các bước theo quy định thông thường như đóng thuế và cơ quan công an sẽ làm thủ tục cấp lại chính biển số xe đã được thu hồi trước đó.

Trường hợp quá 30 ngày theo quy định mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì sẽ bị xử phạt.

Khi chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Mức xử phạt bán xe không nộp lại biển số sẽ được áp dụng theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, đối với mô tô, xe máy sẽ bị phạt từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng (đối với cá nhân), 1,6 triệu đến 4 triệu đồng (đối với tổ chức) khi không chấp hành việc thu hồi giấy đăng ký, biển số xe theo quy định.

Đối với ô tô, nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng (đối với cá nhân), từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng (đối với tổ chức).

Trường hợp duy nhất được bán xe kèm biển số từ ngày 15/8 là xe sử dụng biển số trúng đấu giá. Vào cuối tháng 8 tới đây, đối với ô tô gắn biển số trúng đấu giá, chủ xe có quyền lựa chọn 2 trường hợp sau:

- Chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số trúng đấu giá, thì thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe cũng thực hiện như biển số định danh ở trên.

- Nếu bán ô tô kèm theo biển số trúng đấu giá thì chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu.

Người mua xe có biển số trúng đấu giá cũng cần làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì mới được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung "chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá".

Đáng chú ý, trường hợp người mua chiếc xe kèm theo biển số trúng đấu giá thì sẽ không được chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển trúng đấu giá cho người khác. Trong trường hợp này, chỉ được bán riêng xe, giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng.

Huỳnh Duy

Theo Trí thức trẻ

undefined