Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Quốc gia Đông Nam Á có khả năng thay thế New York, London để trở thành trung tâm vàng hàng đầu thế giới

12:00 | 12/06/2024

Trước nhu cầu tiêu thụ vàng cao từ các ngân hàng trung ương của các thị trường lớn mới nổi, chủ yếu là ở châu Á, Singapore có tiềm năng lớn để trở thành trung tâm vàng hàng đầu thế giới, chuyên gia của Hội đồng Vàng Thế giới Shaokai Fan nhận định.

Singapore dự kiến trở thành trung tâm vàng hàng đầu khi giao dịch đang chuyển hướng về phía đông, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Ông Shaokai Fan – Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu thuộc WGC, cho rằng mức tiêu thụ vàng ở các nền kinh tế lớn mới nổi đang tăng lên, phần lớn tập trung ở châu Á.

Bên cạnh đó, Singapore có vị trí địa lý gần với các ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi vốn đang tích cực mua vàng.

“Trọng tâm của thị trường vàng đang dịch chuyển về phía đông, và Singapore có tiềm năng lớn trở thành trung tâm,” ông Fan nói.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Ngân hàng trung ương nước này là khách mua vàng miếng lớn nhất khi Trung Quốc tìm cách tăng cường dự trữ vàng.

Nhật Bản cũng cho thấy nhu cầu vàng tiếp tục phục hồi. Nhu cầu về trang sức bằng vàng trong quý 1/2024 cao nhất kể từ năm 2019, một báo cáo gần đây của WGC cho thấy.

Tương tự như vậy, Hàn Quốc cũng đã ghi nhận tốc độ mua vàng hàng quý tăng mạnh nhất trong hơn hai năm.

Ngoài ra, Singapore cũng nằm gần khoảng 25% trung tâm khai thác vàng của thế giới như Trung Quốc, Úc, Indonesia, Philippines, Papua New Guinea và Lào.

Vị chuyên gia này cho biết, nhu cầu tìm kiếm một trung tâm dự trữ vàng chính thức đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng đối với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh biến động địa chính trị. Ông cho rằng Singapore có tiềm năng lớn thay thế London và New York để trở thành trung tâm vàng hàng đầu.

Theo CNBC

Yến Nguyễn

Theo Nhịp Sống Thị Trường

undefined