Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Tổng cục Thuế nói gì về ‘nghi vấn’ 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn?

12:00 | 10/08/2018

Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất theo đại diện ngành thuế được xây dựng chỉ với tiêu chí số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp mà không xét đến các tiêu chí khác.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó, ngày 3/8, Tổng cục Thuế có công bố bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2017. Tuy nhiên, sau đó, một số ý kiến tỏ ra thắc mắc về việc bảng xếp hạng có sự xuất hiện của một số đơn vị dính nghi án chuyển giá, trốn thuế.

Trả lời cho những nghi vấn này, đại diện ngành thuế cho biết, việc xếp hạng trên căn cứ theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Quan điểm cơ quan thuế là, vì bảng xếp hạng là 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất nên tiêu chí chỉ được xác định là số thuế thu nhập doanh nghiệp đã thực nộp trong năm 2017 của các doanh nghiệp đang hoạt động. Đối với các tập đoàn, tổng công ty, công ty mẹ và công ty con được xếp hạng độc lập để đảm bảo phù hợp với Luật Doanh nghiệp.

“Căn cứ tiêu chí đó, Tổng cục Thuế tổng hợp số liệu danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất và sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp để đưa ra bảng xếp hạng,” thông báo của ngành thuế nêu lên.

Phía ngành thuế nhấn mạnh lại, “bảng xếp hạng được xây dựng chỉ với tiêu chí số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp mà không xét đến các tiêu chí khác.”

“Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế của mình, các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng nếu có vi phạm vẫn bị xử lý theo quy định của pháp luật,” cơ quan chức năng lên tiếng.

Trước đó, ngành thuế cũng đã giải thích về trường hợp Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngọc Minh Uy lọt vào top 1.000 dù đã ngừng hoạt động kinh doanh đa cấp từ tháng Tư năm ngoái.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, Thiên Ngọc Minh Uy chỉ ngừng hoạt động đa cấp. Với các hoạt động kinh doanh khác theo giấy phép đăng ký là buôn bán đồ dùng gia đình vẫn hoạt động bình thường.

Theo tính toán, số thuế nộp của Thiên Ngọc Minh Uy năm 2017 tại Cục Thuế Hà Nội là hơn 2 tỷ đồng. Số nộp của chi nhánh công ty tại chi cục thuế quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh là hơn 204 tỷ đồng./.

Theo TTXVN

undefined