Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Nikkei: Nhật hạ mức cảnh báo đi lại với 10 nước trong đó có Việt Nam

12:00 | 29/09/2020

Phía Nhật cũng đang đẩy nhanh các cuộc đối thoại với 16 nước và vùng lãnh thổ trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan để nối lại việc đi lại phục vụ cho công việc.

Từ tháng 10/2020, Nhật sẽ nới lỏng cảnh báo đi lại trong nỗ lực đưa ra chính sách đi lại dễ dàng hơn, theo báo Nikkei đưa tin.
Chính phủ Nhật sẽ ưu tiên cho 10 nước và vùng lãnh thổ hiện đang có số lượng ca lây nhiễm Covid-19 thấp, trong đó có bao gồm Australia, New Zealand và Việt Nam. Tuy nhiên việc các nước trên có chấp nhận du khách từ Nhật hay không sẽ tùy thuộc vào chính phủ các nước này.
Trước đây, Nhật đã công bố hệ thống lời khuyên và cảnh báo đi lại thông qua hệ thống bao gồm 4 cấp độ phụ thuộc vào rủi ro tiềm năng và an toàn tại các nước/vùng lãnh thổ. Các mức cảnh báo không hoàn toàn hạn chế người Nhật đi lại, thế nhưng nước tiếp nhận có quyền tiếp nhận hoặc từ chối người Nhật nhập cảnh.
Tính đến ngày thứ Hai, Nhật vẫn xếp 159 nước và khu vực, trong đó có Trung Quốc và Mỹ vào nhóm 3, giới chức Nhật khuyến cáo người dân không nên đến các nước này vì bất kỳ lý do gì.
Bắt đầu từ tháng sau, Nhật sẽ hạ mức cảnh báo với nhóm nước có ít ca lây nhiễm tính trên tổng quy mô dân số trong 2 tuần gần nhất xuống nhóm 2. Với nhóm này, giới chức Nhật khuyên người dân tránh đi lại nếu không cần thiết. Australia, Việt Nam, New Zealand, Brunei và Bỉ sẽ được đưa vào nhóm trên. Tuy nhiên, người sống tại Nhật khi đến các nước thuộc nhóm 2 và quay trở lại Nhật sẽ vẫn bị buộc phải cách ly 2 tuần.
Đây là lần đầu tiên Nhật hạ cảnh báo đi lại tính từ khi đại dịch bắt đầu. Tính đến ngày thứ Hai, 109 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hạn chế với du khách từ Nhật. Chính phủ một số nước đã áp quy định cấm nhập cảnh để đáp lại việc Nhật đưa ra cảnh báo đi lại với nước họ. Chính phủ Nhật muốn gỡ bỏ cảnh báo đi lại với một số nước và vùng lãnh thổ để các nước cũng giảm đi các biện pháp hạn chế nhằm khôi phục lại hoạt động kinh tế bình thường.
Phía Nhật cũng đang đẩy nhanh các cuộc đối thoại với 16 nước và vùng lãnh thổ trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan để nối lại việc đi lại phục vụ cho công việc. Việc chính phủ Nhật nới lỏng cảnh báo đi lại cũng có thể giúp hỗ trợ cho việc đạt thỏa thuận với các nước này.
Từ ngày 1/10/2020, chính phủ Nhật sẽ cho phép người nước ngoài nhập cảnh với visa từ 3 tháng trở lên. Việc nới lỏng này sẽ có thể giúp các nước khác bắt đầu chấp thuận du khách từ Nhật.

TRUNG MẾN

Theo Bizlive

undefined