Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Mỹ - Triều có thể sắp nối lại đàm phán hạt nhân

12:00 | 18/04/2019

Các cuộc đàm phán hạt nhân bị gián đoạn giữa Mỹ và Triều Tiên có khả năng được tiếp tục thực hiện vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới đây.

Mỹ - Triều có thể sắp nối lại đàm phán hạt nhân

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AFP.

Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hôm nay tiết lộ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch thăm Nhật Bản trong những tháng tới có thể dẫn đến khả năng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên bị gián đoạn sau hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim hồi tháng hai sẽ được nối lại.
"Có thể khi Tổng thống Trump tới thăm Nhật vào tháng 5 hoặc tháng 6, ông sẽ đến Hàn Quốc, nếu vậy, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên là hoàn toàn có khả năng", ông Moon nói.
Người đứng đầu Nhà Trắng dự kiến thăm Nhật vào tháng tới, nơi ông sẽ có cơ hội trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên gặp tân Nhật hoàng. Tổng thống Trump cũng có kế hoạch trở lại Nhật vào tháng 6 để dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka.
"Sự thật là tình trạng không chắc chắn đã xuất hiện sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội và chúng ta đang ở trong tình thế khó khăn với các mục tiêu xây dựng cơ chế hòa bình, duy trì liên minh Mỹ - Hàn và đạt được giải trừ hạt nhân", cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc cho hay. "Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng nơi nào có ý chí, nơi ấy có con đường".
Hồi đầu tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị gặp thượng đỉnh lần thứ 4 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một nỗ lực nhằm khai thông các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tiến trình đàm phán, Tổng thống Moon tuyên bố ông muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên dù với hình thức hay địa điểm nào, miễn là Bình Nhưỡng sẵn sàng.
Moon Chung-in (trái), cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap.
Moon Chung-in (trái), cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Theo VnExpress

undefined