Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

WB: Việt Nam nên cân nhắc kéo dài chương trình hỗ trợ kinh tế đến năm 2024

12:00 | 27/11/2023

Cam kết vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lũy kế 10 tháng năm 2023 đạt 25,7 tỷ USD, cao hơn 14,7% so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu nhờ niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với sự ổn định và cởi mở của Việt Nam.

Ngân hàng thế giới (WB) ngày 22/11 công bố báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10/2023 cho biết, xuất-nhập khẩu hàng hóa trong tháng 10 tại Việt Nam tiếp tục phục hồi do nhu cầu từ các đối tác thương mại tiếp tục dần hồi phục.

Theo chuyên gia của WB, xuất khẩu của Việt Nam đang dần phục hồi, nhưng tiêu dùng trong nước vẫn còn khá trầm lắng. Trong tháng 10/2023, xuất-nhập khẩu hàng hóa tiếp tục phục hồi, tăng lần lượt 1,6% và 1,05%. Tăng trưởng nhập khẩu có liên quan chặt chẽ với sự phục hồi của xuất khẩu, do nguyên liệu đầu vào được nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu chiếm 94% tổng lượng nhập khẩu.

Nhưng theo WB, cả xuất khẩu và nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước, giảm lần lượt là 6,9% và 12,4%.

WB cho biết, các hoạt động kinh tế từ phía cung vẫn tiếp tục có cải thiện nhỏ. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) hàng tháng đã bắt đầu tăng trưởng dương kể từ tháng 4/2023. IIP tăng 2,89% trong tháng 10 do xuất khẩu hàng hóa công nghiệp tiếp tục phục hồi.

Tuy nhiên, triển vọng còn bấp bênh do Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam tháng 10 vẫn nằm trong vùng suy giảm (49,6), tương tự như tháng 9 (49,7). Tăng trưởng doanh số bán lẻ tháng 10 gần như không thay đổi so với mức tăng trưởng của tháng 9 là 0,55%.

Sự cải thiện này, theo chuyên gia WB, xuất phát từ việc tiếp tục mở rộng sản xuất công nghiệp của các sản phẩm xuất khẩu chủ chốt như giày dép và sản phẩm da, điện tử, máy tính, điện thoại di động, phương tiện cơ giới và thiết bị vận tải, phản ánh nhu cầu bên ngoài tiếp tục phục hồi.

WB đánh giá, dù dữ liệu IIP cho thấy sự suy giảm trong sản xuất công nghiệp đã thoát đáy, nhưng triển vọng phục hồi mạnh mẽ vẫn chưa chắc chắn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,6% trong tháng 10, do chi phí vận tải (+0,06 điểm phần trăm), trong khi lạm phát cơ bản giảm xuống còn 3,4%, thấp hơn mục tiêu lạm phát năm 2023 là 4,5%.

Về hoạt động FDI, cam kết FDI lũy kế 10 tháng năm 2023 đạt 25,7 tỷ USD. Chuyên gia WB nhận định: “Mức này cao hơn 14,7% so với cùng kỳ năm 2022, bất chấp những bất ổn toàn cầu, chủ yếu nhờ niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với sự ổn định và cởi mở của Việt Nam”.

Vốn FDI thực hiện lũy kế đạt 18 tỷ USD, tăng 3,2% so với một năm trước. Sản xuất công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực chủ yếu thu hút FDI vào Việt Nam. Dù vậy, tăng trưởng tín dụng vẫn chậm chạp, với mức tăng trưởng tín dụng trong tháng 10 chỉ đạt 9,3% so với cùng kỳ, so với mức 9,9% trong tháng 9. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra là 14% và mức trước đại dịch Covid-19 từ 12-15%.

WB đánh giá, sự suy yếu kéo dài của khu vực đầu tư tư nhân và niềm tin của nhà đầu tư tiếp tục là nguyên nhân chính khiến tín dụng tăng trưởng chậm.

WB ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tăng 35% so cùng kỳ trong 10 tháng đầu năm. Tuy nhiên, những thách thức trong quá trình thực hiện vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến việc triển khai ngân sách đầu tư. Do đó, WB khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam có thể cân nhắc kéo dài chương trình hỗ trợ kinh tế đến năm 2024 để cho phép các dự án đầu tư được triển khai đầy đủ.

WB cũng nhấn mạnh, việc chuẩn bị các dự án có chất lượng cao hơn, bao gồm thông qua các nghiên cứu khả thi tốt hơn và cải cách thủ tục đầu tư công sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thực hiện.

Chuyên gia WB cũng đề nghị về lộ trình đầu tư mang tính chiến lược, tập trung vào cơ sở hạ tầng xanh, có khả năng phục hồi và mang tính khu vực nhằm giúp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.


Theo Baoquocte

undefined