Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Tổng thống Israel tìm kiếm gì ở Đức?

12:00 | 16/02/2024

Tổng thống Israel Isaac Herzog bắt đầu chuyến thăm Đức từ hôm nay (16/2).

Người phát ngôn của Tổng thống Israel cho biết, sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier, ông Isaac Herzog sẽ tham dự Hội nghị An ninh Munich.

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày, Tổng thống Israel dự kiến thực hiện một loạt cuộc đàm phán ngoại giao với các chính trị gia hàng đầu quốc tế.

DPA trích dẫn tuyên bố của người phát ngôn trên cho hay, ông Herzog có ý định nói chuyện với người đồng cấp Steinmeier về nỗ lực giải thoát thêm các con tin do tổ chức Hồi giáo Hamas bắt giữ.

Tháp tùng nhà lãnh đạo Israel trong chuyến thăm có 3 người Israel bị bắt cóc ở khu vực biên giới vào ngày 7/10/2023 và sau đó được thả theo thỏa thuận vào tháng 11.

Mục đích của các cuộc đàm phán tại đây là tăng áp lực chính trị như một phần trong nỗ lực đảm bảo lệnh ngừng bắn mới trong cuộc chiến ở Gaza và thả thêm con tin. Người phát ngôn nói thêm: “Tổng thống sẽ nhấn mạnh đến mức độ tàn bạo của tổ chức Hamas”.

Hội nghị An ninh Munich diễn ra tại thành phố Munich ở phía Nam nước Đức từ ngày 16-18/2. Các cuộc xung đột Israel-Hamas, Nga-Ukraine cũng như tương lai của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và quốc phòng châu Âu sẽ chi phối chương trình nghị sự của Hội nghị.

Hàng trăm lãnh đạo cùng quan chức quốc phòng và an ninh thế giới tham dự Hội nghị, trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Dự kiến Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tham dự khai mạc Hội nghị.


Hồng Phúc

Theo Baoquocte

undefined