Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Tại sao Ấn Độ đột ngột giảm mua dầu thô của Nga?

12:00 | 27/09/2022

Trong tháng 9, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ dự kiến ​​không mua bất kỳ lượng dầu thô nào từ Nga do giá vận chuyển cao hơn.

Sự thay đổi trong hoạt động mua của Ấn Độ diễn ra chỉ vài tháng sau khi Nga vượt qua Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ hai của Ấn Độ. Theo hãng tin Reuters, Ấn Độ, quốc gia đã mua khối lượng lớn dầu thô ESPO của Nga kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra, để tận dụng nguồn dầu giá rẻ, dự kiến ​​giảm mua dầu của Nga trong tháng này và hướng đến nguồn cung nhiều hơn ở châu Phi và Trung Đông vì giá vận chuyển trên các chuyến đi dài ngày đã tăng vọt.

Trước cuộc xung đột ở Ukraine, Ấn Độ là một nước mua ít dầu của Nga. Sau khi những khách hàng phương Tây bắt đầu hạn chế mua dầu thô từ Nga, Ấn Độ đã trở thành điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu dầu của Nga cùng với Trung Quốc.

Các nhà lọc dầu của Ấn Độ đã không do dự khi giao dịch với Nga - động cơ chính của họ để mua là dầu Nga rẻ hơn nhiều so với các loại tương tự từ Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, với sự gia tăng giá cước vận tải gần đây, dầu của Nga có vẻ không còn rẻ. Hơn nữa, thời gian di chuyển từ vùng Viễn Đông của Nga đến Ấn Độ là một tháng, so với một tuần cần thiết để hàng hóa từ Trung Đông đến Ấn Độ.

Vào tháng 9, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ không mua bất kỳ thùng dầu thô nào từ Nga vì giá vận chuyển cao hơn, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết.

"Trên cơ sở hoàn vốn sau khi bao thanh toán trong cước vận chuyển, chi phí dầu của Nga sẽ đắt hơn 5 - 7 USD/thùng so với các loại tương tự từ các quốc gia khác như UAE. Do đó, các nhà lọc dầu của Ấn Độ đang hướng đến mua dầu thô từ châu Phi và Trung Đông thay vì Nga", một nguồn tin trong lĩnh vực dầu của Ấn Độ với Reuters.

Sự thay đổi trong hoạt động mua dầu của Ấn Độ diễn ra chỉ vài tháng sau khi Nga vượt qua Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ hai của Ấn Độ vào đầu năm nay.

Lượng mua dầu từ Nga của Ấn Độ đã giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 6. Khoảng 2 triệu tấn (14,35 triệu thùng) dầu thô của Nga đã được chuyển đến Ấn Độ trong tháng này so với 3,55 triệu tấn của tháng 8, trong đó có 585.090 tấn dầu thô ESPO, dữ liệu của Refinitiv cho biết.

Ngược lại, Ấn Độ đã nhận 2,35 triệu tấn dầu từ châu Phi trong tháng này so với 1,16 triệu tấn trong tháng 8.

Mặt khác, Ấn Độ có xu hướng nhập ít dầu thô hơn trong tháng 9 do kế hoạch ngừng hoạt động bảo trì các tổ máy tại một số nhà máy lọc dầu do các công ty như Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ, Reliance Industries, Bharat Petroleum và Nayara vận hành.

Ehsan Ul Haq, một nhà phân tích của Refinitiv, cho biết các nhà sản xuất Trung Đông cũng đã giảm giá bán chính thức trong tháng 10, đánh vào sức hút của dầu Nga.

Công Thuận

Theo Bizlive

undefined