Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Quan chức Mỹ-Trung thảo luận tháo gỡ căng thẳng, thúc đẩy hợp tác kinh tế

12:00 | 17/01/2023

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo Bộ trưởng Janet Yellen sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào thứ Tư tới, ngày 18/1, bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra tại Thụy Sỹ.

Cuộc gặp này khá bất ngờ khi bà Yellen không phải là đại diện chính thức của Mỹ tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay.

Đây là cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa bà Yellen và Phó Thủ tướng Lưu Hạc trong khi trước đó hai bên đã có 3 lần điện đàm trực tuyến kể từ giữa năm 2021. Theo thông báo của phía Mỹ, trong cuộc gặp hai bên sẽ thảo luận quan điểm về phát triển kinh tế và tăng cường liên lạc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, phía Trung Quốc tuyên bố cuộc gặp này nhằm thực hiện sự đồng thuận đạt được trong các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo hai nước và tăng cường phối hợp chính sách tài chính và kinh tế vĩ mô. Hai bên có thể sẽ thảo luận về những thách thức toàn cầu như khả năng kinh tế thế giới suy thoái, những rủi ro tương ứng và biện pháp hợp tác.

Mặc dù cuộc gặp này được cho là một phần trong trong cam kết giảm bớt căng thẳng sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc tại Indonesia cuối năm 2022 nhưng phía Mỹ có thể sẽ đề cập đến vấn đề nợ và những khác biệt đáng kể khác giữa hai nước. Trước đó, bà Yellen đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc chậm chạp tái cơ cấu nợ cho các nước nghèo châu Phi cũng như có nhiều hoạt động kinh tế không công bằng, phi thị trường.

Cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc diễn ra ngay trước chuyến công du 3 nước châu Phi của bà Yellen với mục đích tăng cường hợp tác Mỹ-châu Phi./.

undefined