Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Nền kinh tế Canada đang "nhạy cảm" hơn với lãi suất

12:00 | 28/11/2022

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada (BoC), Stephen Poloz vừa cảnh báo nền kinh tế nước này đang trở nên "nhạy cảm" hơn với lãi suất.

Ông Poloz ước tính tỷ lệ lạm phát của Canada sẽ tự giảm xuống khoảng 4% khi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như xu hướng đi lên của giá cả hàng hóa, lắng dịu. Theo ông, các nhà hoạch định chính sách sẽ phải nỗ lực để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của BoC.

BoC bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát gia tăng. Kể từ đó, Ngân hàng trung ương Canada đã tăng lãi suất chủ chốt 6 lần liên tiếp và bước vào một trong những chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong lịch sử. Lãi suất chủ chốt của Canada hiện ở mức 3,75% và dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào tháng 12 tới.

Các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ được dự báo sẽ khiến nền kinh tế Canada giảm tốc một cách đáng kể. Mặc dù nhiều nhà phân tích lạc quan một cách thận trọng rằng tình trạng sa sút của nền kinh tế sẽ không nghiêm trọng và không kéo dài, nhưng các tổ chức lao động đặc biệt lo ngại về hậu quả của một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Các chuyên gia ước tính chính sách tăng lãi suất sẽ mất khoảng 1-2 năm để có tác động đầy đủ trong nền kinh tế. Cựu Thống đốc BoC nhấn mạnh, độ trễ đó gây khó khăn cho việc đánh giá liệu các đợt tăng lãi suất là quá nhiều hay quá ít.

Theo ông Poloz, nền kinh tế trong nước đang quá nóng và lạm phát sẽ không quay trở lại mục tiêu nếu không có hành động từ ngân hàng trung ương.

Hiện nền kinh tế Canada vẫn chưa "cảm nhận" hết được toàn bộ tác động của chính sách tăng lãi suất, mà ông Poloz cho rằng sẽ “mạnh mẽ hơn” so với dự đoán của nhiều người. Các thị trường tài chính đang đặt cược vào khả năng BoC tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 12, sau đó là một đợt tăng 0,25 điểm phần trăm nữa vào tháng 1/2023. Như vậy, lãi suất chủ chốt của BoC sẽ tăng lên 4,25% vào đầu năm tới, tại thời điểm đó, thị trường kỳ vọng BoC sẽ tạm dừng.

Hương Giang

Theo Bizlive

undefined