Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Fed nâng lãi suất cơ bản 0,25%, mức tăng thấp nhất trong gần 1 năm

12:00 | 02/02/2023

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 1/2 đã nâng mức lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên biên độ 4,5% - 4,75%. Đây là đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2023 và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3/2022.

Mức tăng trên được thông báo sau phiên họp đầu tiên của Ủy ban Thị trường mở liên bang trong năm 2023 và đây là mức tăng lãi suất thấp nhất sau các đợt tăng lớn và liên tục kể từ tháng 3 năm ngoái.

Quyết định của Fed được đưa ra nhiều tuần sau khi chính phủ liên bang cho biết, lạm phát ở Mỹ đã giảm trong tháng 12 với mức giá tiêu dùng giảm trong 6 tháng liên tiếp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1/2, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát. Theo ông Jerome Powell, mặc dù đã giảm trong những tháng qua, lạm phát vẫn rất cao, do đó lãi suất cho vay vẫn cần ở mức cao để đưa lạm phát xuống mức bình thường trong thời gian tới.

“Tôi và các đồng nghiệp hiểu rõ về những khó khăn do lạm phát cao gây ra và cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở về mức mục tiêu 2%. Trong vòng 1 năm qua, chúng tôi đã có những biện pháp mạnh mẽ để siết chặt chính sách tiền tệ và sẽ cần thời gian để chúng ta có thể cảm nhận được hiệu quả của những biện pháp này. Ổn định giá cả là trách nhiệm của Cục dự trữ liên bang và đây là nền tảng của nền kinh tế.

Không có ổn định giá cả, chúng ta sẽ không thể đạt được các điều kiện ổn định thị trường lao động, mang lại lợi ích cho tất cả. Ngày hôm nay, Ủy ban thị trường mở liên bang đã nâng mức lãi suất thêm 0,25% và chúng thôi thấy các mức tăng như hiện nay vẫn phù hợp cho tới khi có thể dần đưa lạm phát về mức 2%” - ông Jerome Powell nói./.

undefined