Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Chính sách đối ngoại Ấn Độ 3.0: Trọng tâm là vấn đề biên giới!

12:00 | 12/06/2024

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar khẳng định điều đó trong phát biểu sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Báo The Hindu dẫn lời của Ngoại trưởng S Jaishankar ngày 11/6 cho hay, Bharat First (Ấn Độ trên hết) và Vasudhaiva Kutumbakam (Thế giới là một gia đình) sẽ là hai phương châm trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong nhiệm kỳ thứ ba của chính phủ Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, “chính sách đối ngoại của Modi 3.0 sẽ rất thành công”.

Nêu bật chương trình nghị sự cho chính sách đối ngoại 3.0, ông S Jaishankar cho biết trọng tâm của Ấn Độ sẽ là tìm giải pháp cho các vấn đề biên giới đang diễn ra với Trung Quốc cũng như vấn đề khủng bố xuyên biên giới dai dẳng với Pakistan.

Đề cập những biến động trên trên thế giới liên quan đến xung đột Nga-Ukraine và Tây Á, ông nhận xét: “Đất nước của chúng ta đang ở trong một thế giới rất hỗn loạn, chia rẽ… Một thế giới đầy xung đột và căng thẳng” và điều này “thực sự sẽ định vị chúng ta là một quốc gia được nhiều người tin tưởng, uy tín và ảnh hưởng sẽ tăng lên cũng như lợi ích sẽ được nâng cao”.

Nhắc đến nỗ lực của Ấn Độ để có được tư cách thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông S Jaishankar khẳng định, giới lãnh đạo hiện tại sẽ “chắc chắn nâng cao” bản sắc của đất nước sông Hằng trên thế giới. Theo ông, đầu năm nay, thế giới từng cảm giác rằng Ấn Độ giành được ghế ở Hội đồng Bảo an, và nước này “sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn” để đạt được mục tiêu đó.

Về tầm ảnh hưởng toàn cầu của New Delhi, theo đánh giá của vị Ngoại trưởng, “ngày càng tăng lên đều đặn, không chỉ về mặt nhận thức của chúng tôi mà còn về suy nghĩ của các nước khác”.

Các nước cảm thấy rằng “Ấn Độ thực sự là người bạn” và “trong thời kỳ khủng hoảng, nếu có một quốc gia đứng về phía Nam bán cầu thì đó là Ấn Độ”.


Hồng Phúc

Theo Baoquocte

undefined