Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Các nhà lãnh đạo Mỹ nối lại đàm phán trần nợ công trong ngày 22/5

12:00 | 22/05/2023

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy sẽ có cuộc gặp trong ngày 22/5 để thảo luận về vấn đề trần nợ công, sau một cuộc điện đàm tích cực.

Trả lời báo giới, ông McCarthy cho biết đã có các cuộc thảo luận khả quan về việc giải quyết cuộc khủng hoảng trần nợ. Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận cuộc họp ngày 22/5 nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Trước đó, ngày 21/5, ông Biden cho biết ông sẵn sàng cắt giảm chi tiêu cùng với điều chỉnh thuế để đạt được thỏa thuận song đề nghị mới nhất về mức trần nợ của đảng Cộng hòa là "không thể chấp nhận được".

Còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày 1/6, thời điểm Bộ Tài chính cảnh báo chính phủ liên bang có thể không trả được tất cả các khoản nợ. Ngày 21/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh “hạn chót” để nâng trần nợ công vẫn là ngày 1/6, khi khả năng chính quyền nước này có thể cầm cự tới ngày 15/6 là rất thấp, với nhiều hóa đơn tới hạn thanh toán.

Thất bại trong việc nâng trần nợ sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ, tạo nên sự hỗn loạn trên thị trường tài chính.

Những bình luận của ông McCarthy ngày 21/5 đã khả quan hơn so với bình luận trong những ngày gần đây, khi cả hai bên "kêu ca" về lập trường của bên kia và các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Nhật Bản, Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Giờ là lúc để phía bên kia (đảng Cộng hòa) từ bỏ lập trường quá mức của họ, bởi phần lớn những gì họ đã đề xuất đơn giản là không thể chấp nhận được".

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và bày tỏ hy vọng có thể "đạt được thỏa thuận" về vấn đề đau đầu này. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng chính quyền không thể đảm bảo tránh được kịch bản chính phủ vỡ nợ.

Sau cuộc điện đàm ngày 21/5, ông McCarthy cho biết mặc dù vẫn chưa có thỏa thuận cuối cùng, nhưng hai bên đã có sự đồng thuận để đưa các nhà thương thuyết trở lại bàn đàm phán. Trả lời báo giới, ông cho biết đang xem xét sự khác biệt và làm thế nào để giải quyết những vấn đề đó.

Trà My (Theo Reuters)

Theo Bizlive

undefined