Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

HSBC tin Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất châu Á năm 2023

12:00 | 24/05/2023

Tính chung toàn bộ khu vực châu Á, chuyên gia HSBC không tin rằng xu thế hạ lãi suất sẽ trở nên phổ biến trong năm nay mà sẽ cần phải chờ đến đầu năm sau.

HSBC tin Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất châu Á năm 2023 ảnh 1


Mới đây, ngân hàng HSBC toàn cầu đã tổ chức cuộc họp báo trực tuyến với nội dung nhận định về diễn biến tăng trưởng kinh tế và tỷ giá tại châu Á trong nửa sau năm 2023. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về những yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế châu Á cũng như tỷ giá đồng tiền một số nước trong khu vực.

Ông Frederic Neumann, đồng chuyên gia kinh tế trưởng khối nghiên cứu kinh tế châu Á, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC nhận xét cho đến nay, nhìn chung những vấn đề của ngành ngân hàng toàn cầu không tạo ra hiệu ứng dây chuyền gây ảnh hưởng đến các ngân hàng nội địa tại châu Á, tình hình của ngành ngân hàng châu Á nhìn chung vẫn vững vàng. Hiện đang có những dấu hiệu cho thấy một số các ngân hàng trung ương trong khu vực đã nghĩ đến việc hạ lãi suất, rõ ràng họ đang tiến gần đến giai đoạn cuối của chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ. Có thể lấy minh chứng từ việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) hạ lãi suất, ông Neumann chỉ ra.

Tuy nhiên, tính chung toàn bộ khu vực châu Á, chuyên gia HSBC không tin rằng xu thế hạ lãi suất sẽ trở nên phổ biến trong năm nay mà sẽ cần phải chờ đến đầu năm sau. Lạm phát cao dai dẳng tại châu Á sẽ ngăn các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm quá mạnh tay trong những tháng tới.

Ông Neumann dự báo nhóm nền kinh tế bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan sẽ có tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực.

Còn theo bà Jing Liu, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc, Hồng Kông, Macau và Đài Loan thuộc bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, dù kinh tế Trung Quốc gần đây đón nhận một số tin tiêu cực nhưng hiện vẫn còn nhiều điểm sáng.

Bà Liu nhấn mạnh gần đây, ngân hàng HSBC đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. HSBC dự báo kinh tế Trung Quốc đại lục trong năm 2023 có thể tăng trưởng được 6,3%, với năm 2024, kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng ước tính khoảng 5%. Tương tự như vậy, HSBC đồng thời nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Hồng Kông, trong năm nay, kinh tế Hồng Kông có thể tăng trưởng 5% còn với năm sau kinh tế Hồng Kông có thể tăng trưởng 2,5%. Gần đây, thế giới chứng kiến quá trình phục hồi kinh tế có nhiều điểm sáng tối đan xen.

Trong tuần trước, các số liệu kinh tế Trung Quốc mới công bố cho thấy đầu tư tư nhân sụt giảm trong tháng 4/2023. Tuy nhiên, cùng lúc đó, tiêu dùng người dân vẫn tăng trưởng tốt. Tiêu dùng tại Trung Quốc vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng đến 10% trong năm nay. Chính vì vậy nhìn chung, HSBC vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2023.

Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc không thể tránh khỏi những gập ghềnh bởi cần nhớ trong năm ngoái Trung Quốc vẫn phải đương đầu với không ít thách thức từ đại dịch COVID-19. Chính vì vậy, nếu nhìn từ góc độ tài chính doanh nghiệp và người dân, sẽ cần đến thời gian để mọi chuyện có thể phục hồi như trước dịch COVID-19.

Bà Liu chỉ ra lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc cho đến nay đã hồi phục theo hình chữ V. Số liệu doanh số bán lẻ Trung Quốc công bố hàng tháng có thể đã không ước lượng đủ tăng trưởng thực tế của tiêu dùng người dân nước này. Nếu nhìn vào các số liệu chi tiết của ngành hàng tiêu dùng Trung Quốc, từ số lượng người đến ăn tại các nhà hàng hoặc mật độ giao thông trên các tuyến phố lớn, rõ ràng tiêu dùng Trung Quốc đang hồi phục mạnh, nhờ vậy nhiều người có cơ hội được đi làm trở lại. Tiêu dùng người dân tăng trưởng cũng giúp cải thiện niềm tin kinh doanh. Đầu tư cá nhân sau khi suy giảm xuống đáy sẽ sớm phục hồi trở lại.

Nếu nhìn từ góc độ chính sách tiền tệ, chính phủ Trung Quốc còn nhiều dư địa để hành động. Lạm phát toàn phần của Trung Quốc thời gian gần đây chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ, vì vậy đang gần hơn với trạng thái lạm phát suy giảm. Như vậy đây có thể coi như tin tốt cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bởi nếu cần thiết, PBOC có thể nhanh chóng nới lỏng chính sách tiền tệ. Dù vậy, Trung Quốc vẫn thật sự cần phải thận trọng nếu tính đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ, chuyên gia kinh tế của HSBC khuyến cáo.

Còn theo bà Joey Chew, trưởng nhóm nghiên cứu ngoại hối châu Á, bộ phận nghiên cứu toàn cầu HSBC, tỷ giá các đồng tiền tại châu Á hiện đang đương đầu với một số áp lực: lợi suất thấp, xuất khẩu suy giảm… những yếu tố này chắc chắn tác động làm thay đổi tỷ giá đồng tiền của một số nước. Trong nửa sau của năm nay, không có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ, một số loại tiền tại nước vẫn duy trì lãi suất cao sẽ vẫn hấp dẫn dòng vốn đầu tư ví như đồng peso của Philippines.

Tuy nhiên sau khi mà chu kỳ sản xuất của toàn cầu qua giai đoạn suy giảm sâu nhất, diễn biến tích cực hơn sẽ đến với các nền kinh tế và tỷ giá khu vực. Thái Lan sẽ là điểm đến thu hút đầu tư của thời gian tới khi mà những căng thẳng chính trị nội tại qua đi và xuất khẩu toàn cầu cải thiện. Nhìn chung HSBC dự báo đồng đôla Đài Loan, đôla Singapore sẽ vẫn có diễn biến suy giảm trong nửa sau của năm.


Ngọc Diệp

Theo Bizlive

undefined