Kinh doanh

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

WGC: Vàng ngày càng khó đào

12:00 | 11/06/2024

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), sản lượng khai mỏ vàng toàn cầu năm 2023 chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái...

Ngành công nghiệp khai mỏ vàng toàn cầu đang gặp khó khăn trong việc duy trì sự tăng trưởng sản lượng vì các mỏ vàng ngày càng khó tìm hơn - một báo cáo từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho hay.

“Sản lượng khai mỏ vàng của thế giới trong quý 1 năm nay tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng nhìn vào bức tranh lớn hơn, tôi cho rằng sản lượng khai mỏ vàng về cơ bản đã đi ngang từ năm 2016-2018 đến nay, hầu như không có tăng trưởng”, hãng tin CNBC dẫn lời chiến lược gia trưởng John Reade của WGC.

Theo số liệu của WGC, sản lượng khai mỏ vàng toàn cầu năm 2023 chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2022, mức tăng trưởng là 1,35%, và mức tăng của năm 2021 là 2,7%. Năm 2020, sản lượng vàng toàn cầu giảm lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ, với mức giảm 1%.

“Câu chuyện ở đây là sau 10 năm tăng trưởng nhanh từ năm 2008, ngành công nghiệp khai mỏ vàng đang chật vật duy trì sự tăng trưởng sản lượng”, ông Reade phát biểu, và nói cụ thể hơn rằng các mỏ vàng mới trên thế giới ngày càng khó tìm hơn, khi nhiều khu vực có triển vọng đều đã được tham dò.

Việc đầu tư vào các mỏ khai thác vàng lớn đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn, cũng như công tác thăm dò và phát triển kỹ lưỡng, có thể mất tới 10-20 năm để một mỏ sẵn sàng đi vào khai thác - WGC cho hay.

Ngay cả trong quá trình thăm dò, khả năng đi từ phát hiện có vàng đến đưa một mỏ đi vào khai thác cũng ở mức thấp. Chỉ khoảng 10% số phát hiện vàng trên toàn cầu là những khu vực có trữ lượng vàng đủ để đầu tư khai thác.

Đến nay, thế giới đã khai thác tổng cộng khoảng 187.000 tấn vàng, phần lớn từ Trung Quốc, Nam Phi và Australia. Trữ lượng vàng còn có thể được khai thác trên thế giới ước tính ở mức khoảng 57.000 tấn, theo dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS).

Ngoài việc tìm kiếm các mỏ vàng, việc xin chính phủ cấp phép khai mỏ vàng cũng ngày càng khó và đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Có thể phải mất tới vài năm để xin được giấy phép cho một mỏ vàng đi vào hoạt động.

Chưa kể, nhiều dự án khai mỏ vàng nằm ở những vùng xa xôi, hẻo lánh đòi hỏi cơ sở hạ tầng như đường xá, điện nước phải được xây dựng trước để phục vụ hoạt động khai mỏ, dẫn tới gia tăng chi phí - ông Reade nói.

“Ngày càng khó để tìm vàng, xin giấy phép khai mỏ vàng, đầu tư vào mỏ vàng, và vận hành mỏ vàng”, vị chuyên gia của WGC phát biẻu.

Sau khi lập kỷ lục mọi thời đại ở vùng 2.450 USD/oz vào tháng 5, giá vàng thế giới đã quay đầu giảm, hiện giao dịch ở ngưỡng dưới 2.300 USD/oz.


Điệp Vũ

Theo VnEconomy

undefined