Kinh doanh

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng: Lần đầu "thủng" mốc 3% sau nửa năm

12:00 | 22/03/2023

Trước đó, từ cuối năm 2022 tới nay, lãi suất trên thị trường này liên tục được duy trì ở mức cao quanh 5% -6,4%/năm, thậm chí được đẩy lên tới mức cao kỷ lục 7,56%/năm hồi đầu tháng 10/2022.

Theo số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cập nhật, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm mạnh tới 0,66 điểm%, xuống còn 2,84%/năm khi kết thúc phiên giao dịch ngày 20/3.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ ngày 23/8/2022, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm thủng mốc 3%/năm. Trước đó, trong một thời gian khá dài, lãi suất VND liên ngân hàng liên tục duy trì ở mức thấp 0,1-1%/năm cho kỳ hạn qua đêm. Qua nửa cuối năm 2022, căng thẳng về thanh khoản đã khiến cho lãi suất trên thị trường này liên tục dâng cao, ở mức cao quanh 5% -6,4%/năm, thậm chí được đẩy lên tới mức cao kỷ lục 7,56%/năm hồi đầu tháng 10/2022.

Tuy nhiên, tới nay, khi thanh khoản hệ thống quay về trạng thái ổn định, lãi suất trên thị trường này cũng bắt đầu “hạ nhiệt”.

Trong tuần trước, tâm điểm đến từ việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành cũng như lãi suất trên hoạt động thị trường mở.

Cụ thể, NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất với mức giảm 100 điểm cơ bản cho lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng. Đồng thời, cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD và giảm 50 điểm cơ bản cho lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND cho một số ngành ưu tiên và lãi suất đấu thầu trên kênh mua kỳ hạn (hoạt động thị trường mở).

Theo đánh giá của giới phân tích, đây là giải pháp tiếp theo từ phía NHNN và Chính phủ trong hệ thống các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế với mục tiêu có thể giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên thị trường.

Xuyên suốt tuần, nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng với khối lượng khá hạn chế, trong đó NHNN đã không phát hành khối lượng mới nào trên kênh bán tín phiếu sau hơn 1 tháng được sử dụng liên tục.

Trên kênh cầm cố, chỉ có 3,1 nghìn tỷ đồng được phát hành, trong đó chủ yếu trong những phiên đầu tuần với lãi suất 6% và kỳ hạn 7 ngày (tổng 2,1 nghìn tỷ đồng). Như vậy, NHNN đã đảo chiều bơm ròng gần 52,5 nghìn tỷ đồng, chủ yếu đến từ khối lượng lớn tín phiếu đáo hạn (83,6 nghìn tỷ đồng). Khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu giảm xuống còn 110,7 nghìn tỷ đồng và trên kênh cầm cố là 3,1 nghìn tỷ đồng.

Như trên, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn đã giảm mạnh. Điều này khiến chênh lệch giữa lãi suất VND và USD đảo chiều sang trạng thái âm. Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD kỳ hạn qua đêm hiện ở mức 4,46%/năm.

Trần Thúy

Theo Bizlive

undefined