Kinh doanh

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Giá vàng có thể sớm chinh phục đỉnh cao nhất mọi thời đại, đạt mức 2.600 USD/ounce

12:00 | 23/03/2023

Giá kim loại quý vàng được dự đoán có thể lập kỷ lục mọi thời đại mới và duy trì ở đó thay vì nhanh chóng giảm trở lại.

Giá vàng vẫn còn dư địa để tăng trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định tăng lãi suất.

Chuyên gia Tina Teng từ công ty dịch vụ tài chính CMC Markets cho biết: “Việc Fed sớm xoay trục tăng lãi suất sớm có thể sẽ khiến giá vàng tăng vọt, do khả năng đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm”. Bà kỳ vọng vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 2.500 đến 2.600 USD/ounce.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đã đổ xô mua vào vàng và trái phiếu kho bạc khi cổ phiếu ngân hàng bị ảnh hưởng bởi vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Mỹ) và Credit Suisse (châu Âu).

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu gom vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong 11 năm vào năm 2022, do “các khoản mua khổng lồ của ngân hàng trung ương”. Các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng vào năm ngoái, mức cao nhất trong vòng 55 năm qua.

Mức cao nhất mọi thời đại của vàng là 2.075 USD vào tháng 8 năm 2020, theo dữ liệu của Refinitiv. Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương có thể sẽ giúp vàng đứng vững trên thị trường.

Giám đốc điều hành Randy Smallwood của Wheaton Precious Metals, một công ty kim loại quý, cho biết: “Việc ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng là tín hiệu tốt cho giá dài hạn."

Fitch: Giá vàng sẽ ở mức cao

Vào cuối tháng 3, Fitch Solutions đã dự đoán rằng vàng sẽ đạt mức cao 2.075 USD “trong những tuần tới”. Công ty dựa trên những “bất ổn tài chính toàn cầu” hiện nay, đồng thời nói thêm rằng họ kỳ vọng vàng sẽ “duy trì mức tăng trong những năm tới so với mức trước Covid”.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty ngoại hối Oanda, đồng ý với triển vọng lạc quan của Fitch.

“Tôi nghĩ rằng rất có thể chúng ta sẽ thấy hiệu suất mạnh mẽ của vàng trong những tháng tới. Mọi tài sản trú ẩn an toàn đều nhường chỗ cho vàng, điều này có thể khiến kim loại quý này sớm phá vỡ các mức cao mới”, ông nói.

Giá vàng có thể sớm chinh phục đỉnh cao nhất mọi thời đại, đạt mức 2.600 USD/ounce - Ảnh 1.

Động thái tiếp theo của Fed

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và tác động của chúng đối với giá vàng.

Kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, đưa ra quan điểm thận trọng về những bất ổn gần đây của ngành ngân hàng và cho biết lộ trình tăng lãi suất sắp khép lại. Phạm vi lãi suất hiện dao động ở mức 4,75% - 5%.

Nicky Shiels, trưởng bộ phận chiến lược kim loại tại công ty kim loại quý MKS Pamp cho hay: “Nhìn chung, Fed sẽ phải lựa chọn giữa lạm phát cao hơn hoặc suy thoái và cả hai kết quả đều có lợi cho vàng”. Bà dự báo vàng sẽ tăng lên 2.200 USD/ounce."

Vàng và đồng bạc xanh

“Những sự kiện xảy ra vào đầu tuần trước là cơ hội dành cho cả vàng và đồng đô la. Và điều đó khá bất thường,” James Steel, nhà phân tích kim loại quý của HSBC, đề cập đến sự tăng giá của vàng và đồng đôla (bạc xanh) vào tuần trước.

Thông thường, vàng và đô la thường có một mối quan hệ nghịch đảo. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện nay dường như có xu hướng thích sự an toàn từ trái phiếu kho bạc Mỹ và vàng trong thời kỳ căng thẳng tài chính.

Steel cho biết: “Kịch bản này không xảy ra thường xuyên nhưng khi nó xảy ra – đó luôn là dấu hiệu khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Tham khảo: CNBC

 

Khánh Vy

Theo Nhịp sống thị trường

undefined