Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Anh sẽ mất 1 nghìn tỉ USD vì Brexit?

12:00 | 09/01/2019

Brexit vẫn chưa diễn ra nhưng nó đã co hẹp "hầu bao" của nước Anh.

Anh sẽ mất 1 nghìn tỉ USD vì Brexit?


Trong một báo cáo được công bố vào hôm thứ Hai vừa qua, công ty tư vấn EY cho biết các ngân hàng và công ty tài chính khác đã chuyển lượng tài sản trị giá ít nhất 800 nghìn tỷ bảng (khoảng 1 nghìn tỷ USD) ra khỏi nước Anh, sang một quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vì Brexit.

Nhiều ngân hàng đã thành lập văn phòng mới ở những nơi khác trong EU cho các hoạt động của họ ở khu vực này sau Brexit, nghĩa là họ cũng phải chuyển đi lượng tài sản đáng kể tới đó nhằm đáp ứng những quy định của các cơ quan quản lý EU. Các công ty khác đang di chuyển tài sản để bảo vệ khách hàng trước sự biến động của thị trường và những thay đổi đột ngột trong quy định.

Công ty tư vấn trên cho biết con số này chiếm khoảng 10% tổng tài sản của ngành ngân hàng Anh và là một "ước tính bảo thủ" vì một số ngân hàng chưa tiết lộ những kế hoạch dự phòng của họ.

"Con số của chúng tôi chỉ phản ánh những động thái đã được công bố công khai", Omar Ali, người đứng đầu dịch vụ tài chính tại EY cho biết. "Chúng tôi biết rằng đằng sau hậu trường, các công ty đang tiếp tục lên kế hoạch cho một kịch bản 'không đạt được sự thỏa thuận nào'".

EY đã theo dõi 222 công ty dịch vụ tài chính lớn nhất của Anh kể từ cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Brexit vào tháng 6/2016.

Anh dự kiến ​​sẽ rời EU chỉ trong 81 ngày, nhưng Thủ tướng Theresa May vẫn cần giành được sự ủng hộ tại quốc hội Anh cho thỏa thuận "chia tay" mà bà đã ký với phần còn lại của khối liên minh này.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận này vào tuần tới. Nếu bà May cuối cùng không có được sự đồng ý cho thỏa thuận này thì khả năng nước Anh sẽ rời khỏi EU trong tình trạng "trắng tay" sẽ tăng vọt.

Ngân hàng trung ương Anh cho biết những tác động tiêu cực từ kịch bản đó sẽ tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đối với các tổ chức tài chính, Brexit mà "không đạt được thỏa thuận nào" sẽ là một cơn ác mộng. Các thỏa thuận của nước Anh với những cơ quan quản lý của EU sẽ không còn tồn tại và các ngân hàng sẽ bị rơi vào tình trạng "pháp lý không rõ ràng", nghĩa là họ sẽ không thể tiếp tục các hoạt động kinh doanh của mình trên toàn khối liên minh này.

Mặc dù EU đã nói rằng họ sẽ thực hiện một số bước để tránh một sự sụp đổ hoàn toàn và bất ngờ, nhưng họ cũng cho biết kế hoạch dự phòng của mình chỉ mang tính ngắn hạn, nhằm mục đích bảo vệ những lợi ích của chính họ.

"Các công ty dịch vụ tài chính không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chuẩn bị cho kịch bản 'không đạt được sự thỏa thuận nào'," ông Ali nói.

EY nói rằng các công ty mà họ theo dõi đã được tạo ra khoảng 2.000 việc làm mới ở những nơi khác trong EU nhằm chuẩn bị cho Brexit.

Deutsche Bank, Goldman Sachs và Citi gần đây đã chuyển doanh nghiệp của họ ra khỏi Vương quốc Anh. Dublin, Luxembourg, Frankfurt và Paris là những điểm đến phổ biến nhất.

EY cho biết các công ty tài chính có thể chuyển đi nhiều tài sản hơn và tạo ra nhiều việc làm hơn ở các thành phố châu Âu trong những tuần tới. "Chúng ta càng tiến gần đến ngày 29/3 mà không có được thỏa thuận nào, thì càng nhiều tài sản sẽ được chuyển đi và số lượng nhân viên được thuê tại địa phương càng tăng", Ali nói thêm.

Luân Đôn là thủ phủ tài chính không thể tranh cãi của châu Âu trong nhiều thập kỷ và là nơi đặt trụ sở quốc tế của hàng chục ngân hàng toàn cầu.

Ngành dịch vụ tài chính hiện sử dụng 2,2 triệu người trên cả nước Anh và đóng góp 12,5% GDP, tạo ra 72 tỷ bảng (100 tỷ USD) doanh thu thuế mỗi năm, theo cơ quan quản lý thành phố Luân Đôn cho biết.

Nền kinh tế Vương quốc Anh đã phải gánh chịu hậu quả từ Brexit. Lạm phát tăng vọt và niềm tin của người tiêu dùng giảm xuống, làm tổn thương ngành bán lẻ của đất nước này. Đầu tư kinh doanh cũng giảm đáng kể, khi các công ty tạm dừng kế hoạch vì sự bất ổn. Các nhà sản xuất lớn, trong đó có Airbus, đã cảnh báo họ có thể phải rời khỏi Vương quốc Anh nếu Brexit diễn ra mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tập đoàn kỹ thuật Đức Schaeffler đang đóng cửa hai nhà máy ở Anh vì sự bất ổn này.

Bằng chứng mới nhất về "nỗi đau" này là vào hôm thứ Hai vừa qua, khi Hiệp hội các nhà thương mại và sản xuất ô tô của Vương quốc Anh cho biết số lượng đăng ký xe mới ở đất nước này đã giảm 6.8% trong năm 2018. Đây là năm giảm thứ hai liên tiếp.

 

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/CNN

 

undefined