Dự báo

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

GDP của Trung Quốc được dự báo vượt 19 nước châu Âu trong năm nay

12:00 | 08/03/2018

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt khoảng 13,2 nghìn tỷ USD trong năm 2018, vượt tổng GDP được dự báo đạt 12,8 nghìn tỷ USD của 19 nước trong khối Eurozone - theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg. Trong năm 2017, GDP của Eurozone chỉ nhỉnh hơn GDP của Trung Quốc chưa đầy 200 triệu USD.

"Trung Quốc sẽ vượt lên dẫn trước và sẽ giữ vững vị thế này", ông David Mann, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered, đánh giá. "Các yếu tố gồm chức năng của hệ thống kinh tế, hạ tầng thể chế, giáo dục, và cơ sở hạ tầng đều đang nghiêng về phía châu Á".

Bên cạnh Trung Quốc, châu Á còn là nơi hội tụ hai nền kinh tế lớn khác của thế giới là Nhật Bản và Ấn Độ, cùng nhiều nền kinh tế mới nổi như Philippines và Indonesia. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy tổng GDP của châu Á đã vượt qua tổng GDP của các nước thuộc khu vực Bắc Mỹ và Nam Mỹ vào năm 2016. Tốc độ tăng trưởng trung bình ở mức cao của châu Á được coi sẽ là cơ sở cho sự nới rộng khoảng cách trong nhiều năm tới.

Ảnh 1.

 

Quy mô GDP của Eurozone và Trung Quốc qua các năm (đơn vị: Nghìn tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg, IMF, WB.

 

Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ vượt kinh tế Eurozone dù nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang cải cách để dịch chuyển mô hình kinh tế theo hướng giảm phụ thuộc vào xuất khẩu, đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ, công nghệ cao và tiêu dùng trong nước.

Trong quá trình cải cách, Trung Quốc gặp một số thách thức lớn, bao gồm xử lý khối nợ khổng lồ, sức ép mở cửa thị trường tài chính cho các nhà đầu tư nước ngoài, và dân số lão hóa nhanh. Liên hiệp quốc dự báo đến năm 2030, 1/4 dân số Trung Quốc sẽ là những người trên 60 tuổi.

Ông Mann nhận định kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ ít nhất 6% mỗi năm trong thời gian còn lại của thập kỷ này và tăng 5-5,5% mỗi năm trong thập niên 2020. Vị chuyên gia cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế Eurozone khó vượt xa mức 2% mỗi năm trong 2 thập kỷ tới.

Ông Mann nói sự nổi lên mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc sẽ đưa nền kinh tế toàn cầu trở lại với trạng thái đã duy trì trong hầu hết thời gian của lịch sử nhân loại, mà 150 năm qua chỉ là một ngoại lệ khi các nền kinh tế phương Tây dẫn trước phương Đông.

"Trung Quốc từng là nền kinh tế lớn nhất thế giới hồi đầu những năm 1800", ông Rob Subbaraman, trưởng bộ phận kinh tế thị trường mới nổi thuộc Nomura Holdings ở Singapore, nhấn mạnh.

"Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thị trường tài chính và hàng hóa cơ bản toàn cầu không còn nhỏ nữa. Nhưng quy mô kinh tế của họ cũng mang đến những căng thẳng kinh tế về cạnh tranh thị phần trong thương mại và đầu tư", cũng như căng thẳng về chính sách đối ngoại - ông Subbaraman nói.


Thăng Điệp


Theo VnE

undefined