Dự báo

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Chủ tịch IBM: AI sẽ thay đổi 100% việc làm trong thập kỷ tới

12:00 | 04/04/2019

Chủ tịch, Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty. (Nguồn: CNBC)


Chủ tịch, Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty đã có một thông điệp mạnh mẽ tới người lao động và người sử dụng lao động trong mọi tầng lớp xã hội về những tác động của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bà Rometty nhấn mạnh: "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra và nó đang hình thành một trong những thách thức và cơ hội quan trọng nhất của cuộc đời chúng ta. Chúng ta đã thấy việc làm, chính sách, ngành công nghiệp và toàn bộ nền kinh tế thay đổi khi thế giới kỹ thuật số và vật lý hợp nhất."

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum), giá trị của các biến đổi kỹ thuật số trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ước tính khoảng 100.000 tỷ USD chỉ trong 10 năm tới, trên tất cả các lĩnh vực, ngành công nghiệp và địa lý.

"Kết quả là, chúng ta phải đối mặt với sự chuyển đổi sắp xảy ra và sâu sắc của lực lượng lao động trong vòng 5 đến 10 năm tới khi phân tích và trí tuệ nhân tạo thay đổi vai trò công việc tại các công ty trong tất cả các ngành công nghiệp," bà Rometty nói trong bài phát biểu tại hội thảo về lực lượng lao động trong tương lai, diễn ra ở New York vào ngày 2/4.

"Mặc dù chỉ có một số ít các công việc sẽ biến mất, nhưng phần lớn các vai trò còn lại sẽ yêu cầu mọi người làm việc với sự trợ giúp của phân tích và một số dạng trí tuệ nhân tạo (AI) và điều này sẽ yêu cầu đào tạo kỹ năng trên quy mô lớn," bà Rometty nói.

"Tôi kỳ vọng AI sẽ thay đổi 100% công việc trong vòng 5 đến 10 năm tới," Giám đốc điều hành của IBM cho biết.

Lời kêu gọi hành động của bà Rometty đến vào thời điểm khoảng cách kỹ năng làm việc của AI đang ngày càng hoàn thiện, mang đến một cảm giác nó sẽ sớm thay thế lao động là con người trong một tương lai gần; bên cạnh đó là tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực lành nghề, có tay nghề cao.

Theo khảo sát của Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng Mỹ, ngành công nghệ chiếm 10% GDP của nước này và là phần tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế Mỹ nhưng không có đủ công nhân lành nghề để lấp đầy 500.000 việc làm công nghệ cao mở tại Mỹ.

Theo bà Rometty, để chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi mô hình việc làm, các công ty phải tập trung vào ba điều: đào tạo lại, tuyển dụng nhân viên không nhất thiết phải có bằng đại học bốn năm và suy nghĩ lại về việc nhóm tân binh của họ có thể phù hợp với vai trò công việc mới như thế nào./.


Việt Đức
Theo TTXVN

undefined